Tại buổi cafe gần đây, bạn cấp 3 hỏi mình:

– Sao mày lại làm nghề viết? Ngày trước mày giỏi Toán cơ mà.

Khi đó, mình chỉ trả lời vu vơ:

– Ừ… thì nghề chọn người thôi. 

Sự thật là, mình đã nhiều lần tự vấn bản thân về tính đúng đắn của quyết định này.

Hơn 5 năm trước, mình chọn viết vì nghĩ nó là công việc dễ tiếp cận trong thế giới Marketing. Tuy nhiên, cũng chính mình đã nhiều lần chối bỏ công việc này vì thấy bản thân không phù hợp và luôn điều hướng suy nghĩ tới những mục tiêu khác xa hơn, đẹp hơn.

Khi quyết định nghỉ công việc Content Creator full-time tại công ty, mình đã dự định mở một tiệm bánh nhỏ để thỏa mãn đam mê Ẩm thực và Tự do. Khái niệm công việc tự do trong suy nghĩ của mình khi đó chỉ xoay quanh kinh doanh và buôn bán.

Đại dịch ập đến, ước mơ mở tiệm của mình sụp đổ. Liền sau đó, mình có em bé. Việc dưỡng thai và chăm sóc con nhỏ cuốn trôi gần hết thời gian trong ngày của mình. Công việc Freelance Writer vô tình trở thành chiếc cần câu cơm có thể bật – tắt linh hoạt; đủ để bản thân mình bận rộn nhưng không quá gấp gáp, áp lực, chiếm nhiều thời gian. 

Nhưng cuộc dạo chơi nào cũng cần có đích đến. Gần đây, mình nhận ra, nếu không nghiêm túc theo đuổi công việc viết lách, mình sẽ dậm chân tại chỗ và khó có thể đạt được thu nhập như kỳ vọng.

Mình nhìn nhận lại hành trình làm việc trước giờ và thấy bản thân đang rất may mắn khi được làm tự do đúng nghĩa. Mình không cần bỏ vốn bằng quá nhiều tiền của như xây một cửa hàng. Mình không bị giới hạn số lượng công việc, khách hàng và thời gian. Và chắc chắn rồi, với nghề viết, mình được thỏa sức sáng tạo (trong khuôn khổ cho phép).

Kiến thức và kỹ năng quay, dựng, thiết kế, viết kịch bản mình đã học được khi làm việc trong team Media cũng rất thiết thực và hữu ích.

Tổng hợp lại, mình hoàn toàn có thể chủ động trở thành một Freelance Writer full-time; miễn mình đủ cầu thị, chăm chỉ và có tư duy đúng đắn.

Vì thế… năm 2023, mình hành động.  

   Ảnh: @heycheese.tw

  Đầu tiên, mình chọn ngách (việc mình chưa từng để tâm) và cam kết theo đuổi ngách đó trong ít nhất 3 năm. Và mình đã chọn ngách Kiến trúc Nội thất, đi sâu vào mảng Home Décoration.

  Thứ hai, mình đi tìm Mentor để học hỏi kinh nghiệm và xây dựng khung tư duy. Hiện tại, mình đang tham gia khóa học “Xây dựng sự nghiệp bền vững cho cây viết lĩnh vực Kiến trúc – Nội thất” và vẫn đang được ăn hành đều đặn mỗi tuần.

  Thứ ba, mình cởi bỏ xiềng xích “ngại”, “lười”, “sợ bị đánh giá” bấy lâu để chủ động đi tìm và thử sức với các cơ hội mới. Sẽ không ai biết mình đang làm gì nếu mình không giới thiệu bản thân tới họ. Vì thế, mình đã bắt đầu chia sẻ về hành trình viết lách và tập viết chủ động hơn.

  Chắc chắn, mình còn phải làm rất nhiều việc, gặp rất nhiều người, trải qua nhiều khó khăn để ghi được dấn ấn trên hành trình trở thành Cây viết tự do trong ngách Kiến trúc Nội thất.

  Vì nghề tự do, tưởng dễ mà khó lắm thay. 

  Nghề chọn người hay người chọn nghề không quan trọng bằng việc mình có kiên định với nó tới cùng hay không.

  5 năm tích lũy và trăn trở của mình, tới giờ, mới đủ can đảm để “bắt đầu”.

   

  Cre: @heycheese.tw  

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked *